Bí quyết chọn thực phẩm sạch tươi ngon

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các mẹ, các chị em phụ nữ 1 vài bí quyết chọn một số loại thực phẩm tươi sống theo tư vấn của các chuyên gia y tế.

 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các mẹ, các chị em phụ nữ 1 vài bí quyết chọn một số loại thực phẩm tươi sống theo tư vấn của các chuyên gia y tế.

1 : Phương pháp chọn rau sạch & hoa quả tươi  sạch

  • Các mẹ nên chọn các loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối…
  • Không nên chọn các trái cây dập nát vì có nguy cơ nhiễm khuẩn, dẽ dẫn đến tiêu chảy.
  • Rau quả cần được rửa nước nhiều lần giảm nguy cơ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.
  • Không nên ăn các loại rau đậu khi xào nấu có hiện tượng mùi khác thường.
  • Không nên mua những loại hạt có vỏ nhăn nheo, chỉ nên chọn hạt vỏ nhẵn, màu hồng đều.
  • Nên thận trọng với các loại rau : rau muống, rau xà lách, rau cài xoong, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậ đũa, rau cần, khổ qua, táo Thái lan.
  • Rửa rau thật nhiều nước và nhớ, Nên ngâm với muối để loại bỏ một số loại hóa chất hoặc vi khuẩn có bám bên ngoài rau và hoa quả.

2 : Phương pháp chọn thịt các tươi ngon.

  • Để chọn được thịt tươi, cách đơn giản nhất là dựa vào màu sắc của thịt, Chúng ta nên chọn lựa các thịt có màu hơi hồng đối với thịt lợn hoặc đỏ tươi với thịt bò.
  • Cách thứ 2 để chọn được thịt cá tươi ngon là chúng ta cần lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại dấu vết gì khi bỏ tay ra, da mỏng thịt không có mùi lạ là thịt cá ngon đảm bảo.
  • Không nên chọn thịt lợn có mỡ vàng, hoặc thịt thớ có đốm trắng như hạt gạo, da có vết bầm, thịt gà có màu vàng sậm.

3 : Phương pháp lựa chọn hải sản tươi sống.

  • Đối với các và hải sản cách tốt nhân nên mua cá tôm còn sống, đang bơi trong nước. Chọn cá có mắt lồi, trong suốt, thân cá cứng, mang cá có đỏ hồng, không có nhớt, bụng cá không phình, không bị vỡ.
  • Chọn tôm tép vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng.
  • Nghêu, sò, ốc còn sống. Khi mua đồ biển cần chú ý các loại cá tươi thì mang cá khép chặt, mắt cá lồi sáng, không đục, thân cá chắc, có tính đàn hồi, ấn vào rồi buôn ra không để lại vết lõm trên thân.
  • Mực nang nên chọn mực có thịt trắng như mứt dừa, mực ống nên có loại vừa không quá lớn, chưa vỡ túi đen.
  • Khi mua thực phẩm nên mua vào buổi sớm chợ. Không nên mua thịt xay dẽ ôi và không rửa được.

4 : Phương pháp lựa chọn gia cầm ngon

  • Thịt gia cầm ngon sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng, da kín, lành lặn, không có vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc và tối sậm, mắt có vẩn đục, nhắm nghiền
  • Không nên mua thịt gia cầm bán ở các sạp, rổ, mẹt giấy để sát đất vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc thịt.

5 : Phương pháp chọn đồ hộp ngon

  • Nên chọn loại 2 nắp bi lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộp phình ra, gõ vào có tiếng bịch bịch thì tức là đồ hộp đã bị hỏng.
  • Có thể thử bằng cách nhúng đồ hộp vào chậu nước, tốt nhất là nước 70-80 độ C, lấy ra đè xuống xem có bọt khí nổi lên hay không. Hoặc cho vào nước đun sôi, với đồ hộp còn tốt thì 2 nắp sẽ phồng lên, nếu thực phẩm đã bị rữa nát, thì không nên sử dụng.

Trên đây là 5 phương pháp chọn thực phẩm sạch tươi sống, rất cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình được an toàn. Các mẹ, các chị nhớ chú ý thật kỹ khi đi mua thực phẩm để đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình nhé.

Viết bình luận

02033.731.199